LOÀI CHIM

Chim là loài động vật có xương sống, máu nóng, đi đứng bằng hai chân, có mỏ, đẻ trứng, có cánh, có lông vũ và phần lớn đều biết bay. Trên thế giới có rất nhiều loài chim mang đặc tính vô cùng đặc biệt. Hiện nay, chim được biết đến với khoảng 9600 loài, được xếp vào 27 bộ.

Hồng Đức Photo

Ngay từ thuở bé, Tôi đã đã rất gắn bó với thiên nhiên . và cũng rất yêu các câu chuyện cổ tích về các con vật, những hình ảnh động vật trong các hình ảnh máy chiếu 3d các hình ảnh nầy luôn lôi cuốn tôi vào thế giới tự nhiên. Nhiếp ảnh “Wildlife photography” (chụp ảnh thiên nhiên hoang dã) được xem là một trong những sở thích được nhiều người yêu thích. Để chụp được ảnh động vật hoang dã có những tư thế độc đáo bạn phải rất kiên nhẫn, có đôi khi nó đậu hay đứng trên cây hàng giờ và có thể 1 phút giây bay như chớp mất tiêu… Thật không dễ dàng gì để tiếp cận những động vật hoang dã, chúng cần được tiếp cận khéo léo và nhẹ nhàn để chúng vẫn có tiếp tục các hành động tự nhiên, và chắc chắn bạn sẽ có một shot hình tuyệt vời khi bạn cực kỳ gian khổ để chờ đợi khoảnh khắc.

Brown-throated Sunbird. Tuesday October 12. 2021. Ho Chi Minh City. Viet Nam
The Brown-throated Sunbird is a relatively large, heavy sunbird with a thick bill. Measuring some 14 centimetres (5.5 in) in length, it has a mass of 7.4–13.5 g (0.26–0.48 oz), with males averaging slightly larger than females. The male has iridescent green and purple upperparts with chestnut on the wing-coverts and scapulars; it is primarily yellow below. In Vietnam it lives in parks with many red osaka flowers to suck nectar. This beautiful little bird has a very beautiful and cute song.
Hút mật họng nâu
Chim hút mật họng nâu (Anthreptes malacensis) dài khoảng 14 cm, là loài định cư phổ biến lại Nam Trung Bộ và Nam Bộ, thường gặp ở vườn quốc gia Cát Tiên, Bù Gia Mập, Phú Quốc. Chúng sống ở bìa rừng, rừng thứ sinh, rừng ngập mặn, cây bụi ven biển, rừng trồng và vườn ở vùng đất thấp. Tại Việt Nam trong các thành phố nó sống trong các công viên có nhiều các loài hoa osaka màu đỏ để hút mật hoa. Lòai chim nhỏ bé xinh đẹp nầy có tiếng hót rất hay và dễ thương.

Hút Mât họng Đồng  Copper-throated Sunbird. Monday October 11. 2021. Ho Chi Minh City. Viet Nam
Còn được gọi là Chim hút mật lưng đen nó dài khoảng 14 cm, là loài định cư tương đối phổ biến ở Nam Bộ. Loài chim này sống ở rừng ngập mặn, cây bụi ven biển, rừng thứ sinh, rừng trồng gần biển. Chim trống phần lớn tối màu nhưng nổi bật với họng và ngực trên ánh đồng, đỉnh đầu và vai màu xanh ánh kim, má đen. Chim mái tương tự như các loài khác có thân trên màu xanh olive và thân dưới màu vàng.
Copper-throated sunbird is medium sized species in sunbird group (about 13 cm). Male has dark plumage with iridescent copper-red throat and upper breast, metallic green crown and shoulder-patch and black head sides. Female is similar to other sunbird female with olive-green above and yellowish below.

Youtube Video Chim Rừng Việt Nam

DIỀU HÂU LỬA

DIỀU LỮA - CHÚA TỂ RỪNG QUỐC GIA PHÚ QUỐC
Thật không gì hùng dũng hơn tướng của loài chim diều hâu đang bay

Diều Hâu Lữa 

Cặp chím quý Diều Hâu Lữa đang sãy cánh trong ánh nắng chiều tại Vườn quốc gia Phú Quốc. Để chụp được hình ảnh con chim nầy tôi phải canh nó liên tục trong 4 ngày, mỗi ngày 2 tiếng từ 4 tới 6 giờ chiều mới chụp được, thực gian khổ nhưng có hình vừa ý rồi thì mới thấy thỏa công sức.

Khi nhìn con chim nầy bay và lượn theo các luồn gió các bạn không thể tưởng tượng được, thân thể nhẹ nhàng và sự tính toán rất thông minh để lướt trên không, Tôi và gia đình thật rất may mắn gặp được nó trong một buổi trời thật đẹp và nó cứ lượn như bay, múa cho mọi người thưởng thức, cánh chim Chúa tể thật đẹp nầy...
Người ta còn gọi là diều hâu hay chim cắt là loài chim săn mồi, tên gọi loài chim này sẽ khác nhau tại các khu vực trên thế giới. Các loài ưng có mỏ hình móc cong sắc nhọn với da gốc mỏ trên bề mặt đầu gần lưng, nơi chứa lỗ mũi, cánh của chim ưng khá dài và rộng, để phù hợp với kiểu liệng bay chúng có đặc điểm là có 4 tới 6 lông cánh sơ cấp có ở phía ngoài. Chúng có đôi chân vô cùng khỏe và bàn chân cùng với các móng vuốt để chim có thể ăn thịt, và một vuốt sau mọc ngược.

Pandion haliaetus - Osprey

Chim ó cá.


Ó cá hay ưng biển là một loài chim săn mồi ăn cá, sống về ban ngày với phạm vi sống toàn cầu. Loài chim này có kích thước lớn với chiều dài hơn 60 cm (24 in) và sải cánh 180 cm (71 in). Đặc điểm dễ nhận biết là vùng lưng và phía sau đầu có màu nâu xám, cánh và xung quanh mắt có màu đen.
Ó cá sống trong nhiều kiểu môi trường khác nhau, làm tổ ở bất cứ nơi nào gần vực nước cung cấp đủ thức ăn cho chúng. Chúng được tìm thấy trên tất cả các lục địa trừ châu Nam Cực, riêng ở Nam Mỹ chúng chỉ xuất hiện ở dạng di cư không sinh sản.
Như tên gọi của chúng, thức ăn của chúng hầu như chỉ là cá. Chúng có các đặc điểm hình thái và hành vi rất đặc biệt giúp chúng có thể săn và bắt con mồi. Mặc dù có xu hướng làm tổ gần các khu vực có nước, chúng không phải là một loài đại bàng biển.
Chim trưởng thành: Đầu và cổ trắng, giữa đỉnh đầu và gáy có vệt nâu thẫm lớn. Một dải nâu thẫm rộng bắt đầu từ mắt, phủ lên phía sau tai và kéo dài xuống hai bên cổ. Mặt lưng nâu thẫm. Lông cánh màu đen nhạt. Lông đuôi giữa nâu thẫm với mút lông trắng nhạt, các lông đuôi hai bên có vằn nâu nhạt ở phiến ngoài và trắng nhạt ở phiến trong. Mặt bụng trắng, ngực có nhiều vệt nâu thẫm hay nâu hung lớn. Ở các chim già ở hai bên cằm và họng có vệt nâu thẫm, hẹp. Dưới cánh nâu phớt hung nhạt. Chim càng già các vằn khoang ở đuôi càng kém rõ. Chim non: Các lông ở mặt lưng và lông bao cánh viền trắng hay trắng hung. Các vệt nâu ở ngực, đầu và mặt nhạt hơn chim trưởng thành. Mắt vàng, mi mắt lục nhạt hay xanh lục nhạt. Mỏ đen, da gốc mỏ xanh lục nhạt.
Ó cá là loài chim biểu tượng của tỉnh bang Nova Scotia, Canada và tỉnh Södermanland, Thụy Điển.
Cặp chim nầy được tôi chụp ở Đà lạt

Red-billed blue magpie

Phượng Hoàng Đất 


Chim giẻ cùi, một loài chim có đuôi dài rất đẹp thường được các NAG động vật hoang dã chụp, khi nó bay xòe đuôi trong rất ấn tượng
Chim giẻ cùi có tên khoa học là Urocissa Erythroryncha, là một loại chim thuộc họ quạ.
Giẻ cùi là loại chim thuộc họ qua, phân bố khá rộng dọc theo các khu vực phía Bắc của tiểu lục địa Ấn Độ phía Tây dãy Himalaya, Myanma, Campuchia, Lào và Việt Nam.
Chiều dài cơ thể của chim giẻ cùi trưởng thành vào khoảng 65-68 cm, trọng lượng trung bình ước đạt 196-232 g. Đầu và cổ của chúng màu đen với những chấm màu xanh đốm trên đầu. Vai và lưng màu xanh còn bụng phần dưới màu xám. Đuôi dài màu xanh sáng (như bộ cánh) với những điểm ở cuối lông màu trắng. Điểm đặc biệt ở chúng là cái mỏ màu cam sáng đỏ, chân, bàn chân và vòng quanh mắt cũng đều màu đỏ. Màu đỏ này có thể khác nhau tùy thuộc vào phạm vi sinh sống của chúng, có những nơi chúng gần như là màu vàng. Đuôi của chúng rất dài có màu xanh nhạt với các sọc ngang màu trắng.
Giẻ cùi ăn các loại côn trùng và động vật nhỏ thông thường như động vật không xương sống, động vật lưỡng cư và một số loài khác, đôi khi cũng ăn cả trái cây và một số loại hạt. Chúng hay cướp tổ của chim khác để ăn trứng và chim con.
Giẻ cùi làm tổ trên cây và bụi cây lớn, tổ của nó tương đối nông. Thường đẻ từ 3-5 trứng. Chúng rất giỏi bắt chước giọng hót của loài khác nên thanh âm của chúng rất đa dạng và phức tạp, nhưng thường gặp nhất là kiểu kêu một tiếng cao chói như còi hơi hay tiếng sáo.
(Trong Thào Cầm Viên tôi thấy họ để tên con chim nầy là Sáo đuôi dài )

Phượng Hoàng Đất. TP HCM 2020

Vợ chồng Chim Trảu đuôi xanh. Sài Gòn 2021


Chim trảu đuôi xanh (hay còn gọi là chim ăn ong) thuộc bộ Sả trong Họ Trảu (Meropidae) có chiều dài khoảng 30cm kể cả lông đuôi. Bộ lông chủ yếu màu xanh lá cây, phần thân trên có màu vàng. Chim có một mảng xanh nhỏ trên mặt với một sọc đen ngang mắt và cổ họng màu vàng nâu. Đuôi chim hoàn toàn màu xanh da trời khi bay với hai lông đuôi dài hơn ở giữa đuôi. Chim có mỏ đen dài, cổ vàng và ngực nâu vàng.
Hầu hết các loài thuộc họ Trảu phân bố ở châu Phi và châu Á, một số ít có ở Nam Âu, Australia và New Guinea. Chúng có bộ lông sặc sỡ đặc trưng, thân mảnh mai và lông đuôi dài. Họ này có 26 loài. Các loài trong họ Trảu chủ yếu ăn côn trùng, đặc biệt là ong. Kiến, ong và ong bắp cày chiếm từ 20% đến 96% khẩu phần ăn của chúng. Chim trảu vô hiệu hóa nọc độc của các loài côn trùng bằng cách liên tục đánh và ma sát côn trùng trên bề mặt cứng. Đáng chú ý là chim trảu bắt mồi khi bay và không ăn côn trùng khi chúng ở mặt đất. Loài chim nầy có cách bắt ong vô cùng ngoạn mục, và đời sống vợ chồng rất đầm ấm.

CHIM CÔNG TRẮNG ĐANG BAY

Đây là một loài chim quý ở Việt Nam.Chim ngũ sắc mang nhiều tên khác như chim tương tư ngũ sắc hay chim tương tư đỏ hoặc còn có tên gọi khác là chim quế lâm. Cái tên làm cho ta nghĩ đến giọng hót quyến rũ của chim ngũ sắc. Đặc tính của chim cũng khá đặc biệt khi chúng sống từng lãnh thổ. Tuy nhiên, khi đến mùa sinh sản, chim ngũ sắc lại tụ hợp với nhau trong một khu vực.

Chào một ngày đẹp trời với với chú chim Vành Khuyên Đà Lạt mà tôi gặp trước mùa dịch, và tôi hẹn với chú ấy hết dịch nầy tôi sẽ ghé thăm chú lại nữa, tiếng hót líu lo của chú thật hay vậy đó.....2/2021

Chích chòe than một loài chim hót hay.
Chim chích chòe than là loại chim được giới chơi chim rất yêu thích. Chim chích chòe than không chỉ hấp dẫn bởi vẻ ngoài oai vệ, điệu bộ múa hát xòe cánh và đuôi rất đẹp. Khi xưa ở Biên Hòa quê tôi rất nhiều hiện nay thì không còn nữa. Và Thật vui tôi đã gặp một con trống ngoài thiên nhiên nó thi thật đẹp.

Chích Bông và hoa sen quận 7

Chim sả cổ trắng có tên khoa học là Halcyon chloris. Đây là một loài chim đẹp với bộ lông xanh biếc rất bắt mắt, có mắt rất tinh, có thể phát hiện con mồi xa hàng trăm mét. Trên thế giới, sả sổ trắng phân bố ở Bengan, Axam, Mianma, Thái Lan, Nam Đông Dương và Bắc Malaysia. Ở Việt Nam, sả cổ trắng được bắt gặp từ đèo Hải Vân trở vào các tỉnh Nam bộ như Trà Vinh, An Giang, Con chim nầy được chụp ven sông Q.7, TP HCM, thật vui khi thấy nó xuất hiện ở đây.

Chân dung Thằng chày - Chim bói cá Bồng chanh (Common kingfisher)
Tên khác là bồng chanh rừng, chim chài cá, chim Thằng chày, là một loài chim nhỏ, chuyên săn bắt cá. Thân thon ngắn, đầu to hơi dài, dẹt trên, mắt nâu, mỏ đen, cổ rất ngắn, cánh rộng, đuôi ngắn.
Bồng chanh có kích thước tương đối nhỏ nhất so với các loài khác cùng nhóm bói cá (khoảng 17 cm) với đuôi ngắn, đầu to. Phần thân trên màu xanh da trời, phần thân dưới màu nâu và mỏ dài. Trong cuốn sách CHIM PHƯƠNG NAM của tác giả nhà văn TRẦN BẢO ĐỊNH. Ông ấy mô tả Thằng chày, một loài chim nhỏ gắn liền với đời sống người dân Nam bộ rất hay.

Chim Phướn lớn đuội dài - Lâm Hà, Lâm Đồng 2021

Rẻ quạt là loài chim không chỉ mang vẻ bề ngoài độc đáo hấp dẫn, bởi những đặc thù tính cách và thường rất hiếu chiến, năng động. chúng múa cánh, múa đuôi rất đẹp khi hót . Có một ngày trời tôi cứ quanh quẩn thưởng thức tiếng hót và hành động bay nhảy xòe cánh nhìn như vũ công chuyên nghiệp của nó…

Mẹ con Chim rẻ quạt. 

Những hình ảnh này được chụp khi các chú chim chưa biết bay và cha mẹ chúng thì thật là siêng năng cứ mỗi 5 hay 10 phút cứ đem mồi về cho các con của mình. Các bạn thấy hai cái mỏ cứ mở rộng thì thấy chúng háu ăn đến cở nào...

Cu rốc đầu đỏ, một ngày trời chuyển mưa buồn.
Ảnh Thủ Đức người hàng xóm của tôi...

CHIM CÚT BẢO VỆ TRỨNG

Youtube Video Chim Rừng Nam Cát Tiên

Tên thường gọi: chim họa mi
Tên khoa học: Garrulax canorus
Tên tiếng anh: Bunting

Đây là một loài chim có tiếng hót rất hay và đa dạng nhiều giọng. Chim họa mi được phân bố trên khắp Đông nam và miền trung Trung Quốc, Lào, miền bắc và miền trung Việt Nam. Loài này còn phổ biến trên đảo Kauai, Maui và đảo Hawaii nhưng kém hơn về Oahu và Molokai. Thích sống ở các vùng rùng rậm núi cao, độ cao 1800m so với mực nước biển. Ở Việt Nam chúng tập trung sống ở những các tỉnh miền núi phía Bắc. Chim Họa mi sở hữu thân hình cân đối, bộ lông đa dạng về màu sắc và màu theo từng vùng miền. Điểm đặc biệt nhất của chim là mắt. Mắt chim không có giác mạc mà thay thế vào đó là nền mắt (nhãn tảy) với nhiều màu sắc khác nhau. Họa mi sống riêng lẻ chứ không sống theo bầy đàn vì thế chúng rất coi trọng lãnh thổ của mình, không thích sự xuất hiện những kẻ lạ mặt trên lãnh thổ riêng, đặc biệt là những con Họa mi đực bản tính rất hung hăng, quyết liệt trong việc giành giật con mái.

Chim Trảu họng vàng.

Chim giẻ cùi - Vườn Quốc Gia YOK DON

Diều hoa Miến Điện Bạo chúa không trung của Rừng Quốc Gia YOK DON 2019.Trải nghiệm 2 ngày ở các cánh rừng của Vườn Quốc gia Yok Đôn là sự tuyệt vời của tôi và con chim Ưng nầy, khi thì nó cho tôi thấy trong lùm cây cối rậm rạp, khi thì trên một cây thật cao xa chớp mắt thì bay mất nhưng rồi cuối cùng tôi cũng bắt hình được nó thật không uổng công.Diều hoa Miến Điện hay Ó hoa Miến Điện (Crested Serpent Eagle) là một loài chim săn mồi có kích thước vừa thuộc Họ Ưng. Chúng sinh sống trong khu vực rừng khắp châu Á nhiệt đới.

Chim rừng YOK DON.
Khi lặn lội trong cánh rừng xa lạ tôi cứ tìm và nhìn mọi thứ và chợt nghe một giọng hót, thật hay và nhẹ nhàng. Tôi ngẩng lên và gặp con chim ấy, cô ca sĩ của khu rừng.

Có một hôm tôi đã gặp được con Chim Vàng anh, nổi bật là hình ảnh cô Tấm hóa thân thành chú chim Vàng anh, mà ai ai cũng thuộc lòng với câu nói: "Vàng ảnh vàng anh. Có phải vợ anh. Chui vào tay áo."

Chim rừng YOK DON

Khướu đầu trắng
nhờ cái mào trắng trên đầu đã giúp cho chúng có vẻ đẹp rất quyến rũ, loài chim nầy khá phổ biến ở Việt Nam, chúng sống ở các con suối, ở vùng núi cao ẩm ướt với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bộ lông mềm, dày, xốp, thường có màu nâu hung vàng xỉn, phần trên đầu có cái mào, và ngực, bụng màu trắng muốt, hai bên mắt có vệt đen kéo dài, cánh tròn, chân khỏe và cao, thích nghi với việc di chuyển trên mặt đất và trên các cành cây, chúng có giọng hót to vang và có thể hót liên tục suốt ngày. Đây là loài chim đặc hữu quý của Việt Nam vừa có giá trị khoa học và có giá trị thẩm mỹ. Chim khướu này khi trưởng thành có mỏ dài, đuôi ngắn, bộ lông nâu hung vàng. sống ở rừng độ cao khoản 1000m.

Cò quăm đỏ
loài chim độc đáo nó đỏ hồng tươi từ đầu tới chân và đuôi. Nó sinh sống vùng nhiệt đới Nam Mỹ và hải đảo vùng Caribê. Tuy hình dáng của nó giống như hầu hết các loài cò quăm khác, nó vẫn rất khác biệt ở màu lông đỏ tươi rựa rỡ. Khi còn bé, lông của cò quăm đỏ có màu nâu xám, bụng có màu trắng. Khi lớn lên, màu đỏ của lông có được là nhờ cò quăm đỏ ăn một loại cua nhỏ màu đỏ trong tự nhiên và sống thành đàn tập trung từ 30 cá thể trở lên là loài chim di cư, chúng thường bay thành hình chữ V. Cò quăm đỏ được công nhận là loài chim lội nước chỉ có màu đỏ duy nhất trên thế giới.

Già đẫy Giava
một trong những loài chim quý hiếm nhất của Việt Nam cũng như toàn thế giới. Loài chim này đã được được đưa vào Sách Đỏ quốc tế do có nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu. Tại Đông Nam Á chỉ có hai nơi tìm thấy , trong đó có Vườn quốc gia U Minh Thượng ở Kiên Giang, Việt Nam. Tại Việt Nam,Già đẫy đã từng biến mất khỏi tầm mắt của con người trong nhiều năm, cho tới khi được phát hiện trở lại vào năm 2004 tại Vườn quốc gia U Minh Thượng với số lượng vài chục con. Theo ghi nhận của người dân địa phương, loài chim này đã làm tổ và sinh sản tại đây. Theo ước tính, hiện nay có khoảng 100 đôi Già đẫy ở rừng U Minh. Chúng đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ như cháy rừng, môi trường bị hủy hoại do sự phát triến kinh tế ở địa phương, cũng như nạn săn trộm…

 Loài Chim Đớp ruồi đuôi hung
con chim quý và hiếm có ở tp HCM mà tôi đã chụp được Họ Đớp ruồi là một họ lớn chứa các loài chim thuộc Bộ Sẻ. Họ này gồm các loại chim nhỏ sống trên cây, ăn sâu bọ, làm tổ trong các hốc cây. Các loài phổ biến ở Việt Nam. Nhiều loài trong số này, như tên gọi chung đã có hàm ý là loài chim săn bắt con mồi khi đang bay. Nổi bật bởi phía bụng có màu mơ sáng và đầu có màu xám tro. Dễ nhận dạng khi bay bởi màu ở hông và đuôi tương phản vơi màu hung nâu ở phía lưng. Mắt có Vành trắng. Hay Đậu ở chỗ trống của bìa rừng. Không nhút nhát.Thuộc Loài di cư, chủ yếu sống ở vùng núi, có thể gặp lên đến độ cao khoảng 2.500 mét. Nơi sinh sống: Các vùng rừng núi Cát Tiên Bạch Mã, Kon Tum, Sa Pa, Núi Fansipan

Chim Tu Hú Hay còn có tên là Gọi Vịt
Chiều chiều chim vịt kêu chiều
Bâng khuâng nhớ bạn chín chiều ruột đau.
Chim Gọi Vịt, một Loài Chim Bí Ẩn Rất Khó Gặp Có Giọng Hót Rất Quen Thuộc Nghe Sao Buồn Man Mác ..Bên vườn sau nhà tôi thường nghe tiếng chim Chim Gọi Vịt Hót kêu vang, âm vang đầy hoài niệm. Nhưng làm tôi bồi hồi xúc động nhất vẫn là tiếng chim vịt kêu vào lúc xế chiều, khi nắng đã nhạt, không gian mênh mông hơn. Con chim vịt lớn hơn con chim sẻ 1 chút nhưng tiếng kêu vang động cả góc vườn, bay đi rất xa. Tiếng chim vịt kêu thành một chuỗi âm thanh, giống như người kêu vịt về chuồng, lúc đầu lên thật cao, đứt khoảng, những âm sau liên tục, thấp dần nghe như nỗi khắc khoải, chờ mong, trông ngóng. Và thật may mắn trong một buổi chiều buồn tôi đã gặp được nó

Chào mào vàng đầu đen
Black-headed Bulbul

Chim trĩ 7 màu Vàng
The Yellow Golden Pheasant (Chrysolophus pictus mut. luteus). Chim trĩ 7 màu Vàng có bộ lông tông màu vàng chủ đạo, tô điểm thêm các màu đốm nâu, đen, xám làm tăng thêm vẻ đẹp và sự quý phái nó là một con chim trống tuyệt đẹp mà tôi gặp trong một ngày thật đẹp trời và thật khó khăn để tiếp cận đước nó để chụp được những pô hình như ý…

Bồng chanh rừng
Loài chim bí ẩn BÓI CÁ Bồng chanh rừng ( Alcedo hercules ) Tại Việt Nam đã được liệt vào sách đỏ thế giới.

Chim Ruồi - Vườn Quốc Gia Phú Quốc 2019.

Chim cổ rắn

Chim bói cá, Bồng Chanh Rừng

Toucan Barbet - Semnornis ramphastinus – Singapore 2019.
Một loài chim nhỏ rất đẹp thuộc loài mỏ sừng Toucan, biểu tượng của Ecuador và miền tây Colombia.

Chích Chòe Lửa
có tên khoa học là Copsychus Malabarious Indicus, sống ở rừng, chòe lửa có lông đuôi dài và hót hay nên được nhiều người chọn nuôi làm cảnh.

Vịt trời bảy màu

Chim Cu Rốc

Chàng Hút mật bụng hung - Ruby-cheeked Sunbird.

Những con chim có truyện cổ tích thật hay - Chim Phụ Tử
Chim đầu rìu là một trong những loài chim kỳ lạ nhất thế giới khi sở hữu ngoại hình cực kỳ uy nghiêm. Đây cũng là loài chim xuất hiện trong nhiều truyện thần thoại của nhiều quốc gia. Nó có tên khoa học là Common Hoopoe (Upupa epops). Đây là loài chim sống định cư. Môi trường sống ưa thích của chúng là các bãi cỏ và vùng đất trống ở các vùng rừng núi. Đặt biệt khi và rừng nơi nào có các gò mối và khoảng trống có nhiều cây tre trúc, các bạn sẽ thấy chúng tìm thức ăn dưới đất và bay nhanh lên cao khi thấy người.
Ngày xửa, ngày xưa, ở Ba Tư, có vị vua Salomon, vị thần vĩ đại, trị vì muôn dân hết sức uy nghiêm, công bằng. Vì kính sợ đức vua nên không ai dám làm thân cận để trò chuyện mua vui cùng ông. Trong thượng uyển, bấy giờ có một chú chim xinh đẹp biết việc, hàng ngày nó đến bên cửa sổ hoàng cung nhảy lách tách, hót cho vua nghe. Ông thường vuốt ve bộ lông mượt mà, nhỏ bé của chú chim. Yêu quí chim, Salomon đã ban cho nó một cái vương miện rực rỡ và phong làm vua của các loài chim. Chú chim trong chuyện cổ tích chính là Hoopoe, một loài chim hết sức đáng yêu, có đức tính chung thủy và hiếu thuận. Khi có bạn tình, chim quấn quýt bên bạn cho đến khi chết, con nào chết trước thì con sau sẽ vơ vẩn ở mãi một mình cho đến già. Chim non cũng chăm chút cho cái tổ xinh xinh ngay từ khi còn sống với chim bố mẹ và thỉnh thoảng lại trở về thăm tổ cũ và bố mẹ. Vì điều ấy và tiếng kêu ấm áp nghe cứ vang vang xa xa poova, poova của Hoopoe, dân gian còn đặt cho nó cái tên là phụ tử để tỏ tình cảm yêu mến, thân thiết với loài chim quý.

Vịt Uyên ương. loài vịt tuyệt đẹp và sống theo đôi, theo cặp. Vịt Uyên trống và mái luôn quấn quýt bên nhau, rất ít khi chia lìa, trừ khi một trong hai con bị chết. Chuyện xẩy ra đã hai ngàn năm trước, tại vùng núi Hồng Ngụy, nơi phía bắc của núi Long Du thuộc Từ Khê – Triết Giang có một toà lầu to lớn của họ Hồng. Trong sân vườn thuộc lâu đài nhà họ Hồng có một khu vườn mang tên Hạ Lâm Uyển rất đẹp. Trong tòa lâu đài do đại phu Hồng Phụ dựng lên có rất nhiều gia nhân, trong số đó có một người thợ làm vườn chuyên lo trồng cây và chăm sóc hoa, người này tên là Diệp Xuân. Do vợ đã mất sớm nên khi ông Diệp Xuân đến làm công cho nhà họ Hồng thì có dẫn theo một người con trai mang tên Oán Ca . Nhưng nào ngờ, ông đã không chịu được phong hàn nên đã từ trần, để lại người con bơ vơ. Oán Ca là người thông minh lại thêm tay chân siêng năng, lanh lợi, vì vậy theo cha được mấy năm nên cũng học được ít nghề làm vườn. Nay cha đã mất, không biết đi đâu nên đã xin ở lại Hạ Lâm Uyển để chăm sóc cây cỏ. Vào một ngày mùa xuân (dịp tiết Thanh Minh), trong lúc Oán Ca đang bận chăm sóc cho cây tùng La Hán, bỗng chàng nghe thấy tiếng kêu cứu ở phía ao sen. Oán Ca vội quăng cuốc chạy đến, chàng nhìn thấy một cô gái đang chới với ở giữa ao, Oán Ca nhảy luôn xuống và kịp cứu được cô gái. Ngờ đâu, cô gái đó lại chính là thiên kim tiểu thư Ánh Muội (con gái của Hồng Phụ). Khi Oán Ca đưa Ánh Muội vào bờ, cũng chính là lúc Hồng Phụ chạy đến. Đập vào mắt ông là cảnh Oán Ca đang ôm con gái mình, ông liền quát: “Tên nô tài to gan, còn không chịu buông tiểu thư ra. Giữa ban ngày mà mày dám chọc ghẹo con gái ông. Người đâu! Mau trói ngay tên tiểu tử này lại cho ta”. Oán Ca thấy vậy kêu oan nhưng Hồng Phụ vì không phân biệt được phải trái đã bắt giam Oán Ca vào trong chuồng ngựa để tra khảo Tiểu thư Ánh Muội sau khi được cứu đã về phòng và thay quần áo. Nàng chạy đến bên cha khóc nức nở kêu oan cho Oán Ca. Tuy nhiên Hồng Phụ đã rất giận giữ, ông quát: “Im miệng ngay. Con là tiểu thư thiên kim khuê các, hà cớ làm sao lại bắt bướm trong vườn, rồi lại để cho một tên làm vườn bẩn thỉu chạm vào thân thể. Ngày mai ta nhất định phải đưa nó lên quan, nhằm tránh để lại tiếng đồn thị phi”. Nói xong, ông sai a hoàn Quế Hương đưa tiểu thư về phòng. Về đến phòng, Ánh Muội thấy trong lòng không yên, nàng nghĩ rằng “ân nhân cũng vì mình mà gặp nạn, mình nhất định phải cứu”. Cho nên nàng đã cùng với Quế Hương bàn mưu tính kế. Đêm canh ba, Ánh Muội cùng Quế Hương đến chuồng ngựa, nhìn cảnh Oán Ca nằm bên ngựa với hai tay bị trói chặt. Quế Hương lay dậy và nói có tiểu thư đến cứu, nàng vừa nói vừa cởi dây trói cho Oán Ca. Ánh Muội nhìn Oán Ca với sắc mặt tiều tụy cùng toàn thân run rẩy, nàng liền lấy từ trong người ra một chiếc áo ngũ sắc kêu Oán Ca mặc vào. Oán Ca đã chối từ nhưng vì sự cương quyết của Ánh Muội, Oán Ca đành phải mặc áo vào bên trong, chiếc áo rách vẫn được chàng mặc bên ngoài. Tuy nhiên có điều kỳ lạ xẩy ra, từ lúc mặc áo thì Oán Ca cảm cơ thể nóng lên, các vết thương cũng không còn cảm giác đau nữa. Thấy vậy Ánh Muội mới nói rằng: “Chiếc áo chàng mặc được may từ lông cánh của một trăm loài chim, nó là báu vật của người Địch ở phương bắc dùng tiến cống cho chiều đình nước Tấn, do cha thiếp đã có công với nước nên được Tấn Hầu tặng cho chiếc áo này, nay thiếp tặng cho ân nhân”. Oán Ca nghe vậy định cởi trả, nhưng nào ngờ máu từ các vết thương đã kết dính áo lại với người. Lúc này Ánh Muội lấy ra một túi bạc đưa cho Oán Ca, bảo chàng hãy trốn ngay lập tức. Tuy vậy, Oán Ca đã từ chối: “Tôi mặc áo của nàng tặng đã là nhận lĩnh hậu ý rồi, còn bạc thì nhất định không nhận. Tôi là người có sức, có tay nghề, chắc chắn mai kia sẽ không sợ phải chết đói”. Nhưng thật không ngờ hai người đã bị ác nô đi tuần đêm phát hiện ra, ngay lập tức chúng báo cho Hồng Phụ. Hồng Phụ dẫn theo gia nhân bắt Oán Ca trói lại, sau đó thi nhau đánh. Hồng Phụ còn phát hiện Oán Ca đang mặc chiếc áo ngũ sắc ở trong người nên đã vô cùng tức giận liền sai gia đinh lột nó ra, nhưng do chiếc áo đã bị dính chặt vào người Oán Ca nên không thể nào lột ra được. Hồng Phụ quá tức giận nên sai bọn gia đinh đưa Oán Ca ra sau vườn, cột chàng vào tảng đá lớn rồi đem ném xuống ao sen. Ngày hôm sau, Ánh Muội nằm phục bên bờ ao sen than khóc. Khi thấy mọi người tìm đến, nàng liền nhảy xuống ao. Sáng sớm ngày thứ ba, khi mặt trời vừa mới lên, mọi người thấy xuất hiện trong ao sen một đôi chim rất lạ: con trống có bộ lông đẹp tươi màu ngũ sắc (giống với màu chiếc áo mà Oán Ca đã mặc); còn con mái thì có sắc lông màu xanh nâu (giống với màu chiếc váy mà Ánh Muội đã mặc). Đôi chim này luôn quyến luyến bên nhau. Mọi người cho rằng đôi chim này chính là tinh linh hóa thành của Oán Ca và Ánh Muội nên gọi chúng là “Uyên ương điểu”.

Gia đình chim Olive-backed Sunbird .Chim chống đang bảo vệ tổ và chim mái, chim trống Nó làm nhiều hành động, la hét ,bay vòng quanh và xem có ai lại gần tổ của nó, trong khi con mái thì đang nằm ấp trứng

Bạc má mào (con trống) – Yellow cheeked tit (male)
Bạc má má vàng là một loài chim trong họ Bạc má (Paridae) . Loài này được tìm thấy ở Bangladesh, Bhutan, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Lào, Miến Điện, Nepal, Thái Lan, Việt Nam. Môi trường sống tự nhiên của nó là rừng đất thấp ẩm nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới và rừng núi cao ẩm nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.
Bạc má mào là loài có kích thước lớn trong nhóm bạc má (khoảng 15 cm). Chim trống có mào dựng màu đen, má và trán màu vàng với sọc mắt đen nhỏ, mảng đen lớn từ cổ đến bụng, sườn màu trắng đục và thân trên mùa vàng olive với sọc trắng lớn trên cánh. Con mái có thân dưới màu olive pha vàng không có mảng đen dọc xuống bụng.

Chim Ó Cá Trống .  1/ 2021. Da Lat City. Viet Nam
Ó cá hay ưng biển là một loài chim săn mồi ăn cá, sống về ban ngày. Loài chim này có kích thước lớn với chiều dài hơn 60 cm và sải cánh 180 cm. Đặc điểm dễ nhận biết là vùng lưng và phía sau đầu có màu nâu xám, cánh và xung quanh mắt có màu đen.
Ó cá sống trong nhiều kiểu môi trường khác nhau, làm tổ ở bất cứ nơi nào gần vực nước cung cấp đủ thức ăn cho chúng. Nó được tìm thấy trên tất cả các lục địa trừ Nam Cực, riêng ở Nam Mỹ nó chỉ xuất hiện ở dạng di cư không sinh sản. Loài này được IUCN xếp vào nhóm ít quan tâm, chỉ tính riêng châu Phi thì số cá thể vào khoảng 460.000 con.
Như tên gọi của nó, thức ăn của nó hầu như chỉ là cá. Nó có các đặc điểm vật lý và hành vi rất đặc biệt giúp chúng có thể săn và bắt con mồi. Do các đặc điểm độc đáo này, nên nó được phân loại vào một chi riêng, chi Pandion duy nhất của họ Pandionidae. Có 4 phân loài được công nhận trên thế giới. Mặc dù có xu hướng làm tổ gần các khu vực có nước, nhưng chúng không phải là một loài đại bàng biển.
Ó cá là một trong những loài được Carolus Linnaeus mô tả trong công trình của ông trong thế kỷ 18, Systema Naturae, và được đặt tên là Falco haliætus thuộc chi Cắt Falco. Chi Pandion là chi duy nhất trong họ Pandionidae, và chỉ chứa một loài duy nhất là P. haliaetus. Chi Pandion được nhà động vật học Pháp Marie Jules César Savigny mô tả năm 1809, và được đặt theo tên vị vua trong thần thoại Hy Lạp là Pandion II.Tên loài haliaetus biến thể từ tiếng Hy Lạp cổ đại ἁλιάετος "Haliaeetus/đại bàng biển". Trong tiếng Việt, tên gọi ưng biển hay ó cá xuất phát môi trường sinh thái ngoài biển và tập tính bắt cá làm thức ăn của chúng.

Chim Ó Cá Mái. 1/ 2021. Da Lat City. Viet Nam
Ó cá hay ưng biển là một loài chim săn mồi kiếm ăn ban ngày. Loài chim này có kích thước lớn với chiều dài hơn 60 cm (24 in) và sải cánh 180 cm (71 in). Đặc điểm dễ nhận biết là vùng lưng và phía sau đầu có màu nâu xám, cánh và xung quanh mắt có màu đen.
Ó cá có một số nét khác với các loài chim săn mồi ban ngày khác. Các ngón ở chân của ó cá dài bằng nhau, xương cổ chân có dạng lưới, còn móng vuốt lại tròn thay vì có rãnh. Ó cá và cú là các loài săn mồi duy nhất mà ngón chân cái của chúng lại ở bên ngoài, ngược lại so với các loài chim săn mồi khác (thường thì ngón cái ở phía bên trong), cho phép chúng có thể bắt được con mồi với hai ngón trước và hai ngón sau. Điều này đặc biệt có ích khi bắt các loài cá trơn trượt. Nó luôn thể hiện một điều gì đó còn thách thức đối với các nhà phân loại học, nhưng trong trường hợp này nó được xem là một thành viên trong họ Pandionidae, và họ này từng được xếp vào bộ Cắt. Theo một số người khác thì chúng cũng được xếp cùng với diều, ưng và đại bàng vào họ Ưng, và nằm trong một bộ lớn là bộ Ưng hoặc họ Cắt trong bộ Cắt. Ví dụ như phân loại của Sibley-Ahlquist xếp nó cùng với các loài săn mồi ban ngày khác vào một đơn vị phân loại lớn hơn là Ciconiiformes, nhưng cách xếp này làm cho việc phân loại cận ngành không tự nhiên.
Ó cá có đặc điểm khác thường ở chỗ nó là loài duy nhất có mặt trên khắp thế giới trừ Nam Cực. Có một số loài của ó cá được phân chia không rõ ràng nên nhìn chung hiện nay chỉ có 4 phân loài được nhận dạng, mặc dù những phân loại dựa trên những khác biệt không lớn lắm, và ITIS chỉ liệt kê có 2 phân loài đầu tiên. Khi bay, ó cá cong các cánh và rủ xuống giống với mòng biển. Chúng có tiếng kêu thanh, như cheep, cheep hay yewk, yewk. Nếu tổ của chúng có nguy hiểm, chúng phát ra tiếng kêu như cheereek!

Đại bàng biển bụng trắng - White-bellied Sea Eagle. 1/ 2021. Da Lat City. Viet Nam
Với đuôi hình chiếc nêm dễ nhận thấy và bay vút lên với đôi cánh hình chũ V. Đây là lòai chim di cư. Chúng thường sống tại các vùng đảo đá ngoài biển khơi ở độ cao từ 1400m trở xuống. Đại bàng biển bụng trắng có thể ăn đến 8kg cá một ngày. Tại Việt Nam, chúng phân bố tại vùng Đông Bắc, Nam Trung Bộ và Nam Bộ, đặc biệt là Côn Đảo và Phú Quốc vào tất cả các tháng trong năm. Loài đại bàng này ăn rắn biển. Nó lao xuống chụp con mồi trên mặt nước, nó không lặn xuống nước để bắt mồi. Trong các quần đảo Bismarck nó đã được báo cáo ăn các loài khác nhau của possum (thú có túi) Nó là một thợ săn lành nghề, và sẽ tấn công con mồi lớn với kích thước của một con thiên nga. Loài này cũng ăn xác chết thối như cừu chết, chim và cá dọc theo chiều dài đường nước, và thậm chí có thể tấn công lưới đánh cá. Nó quấy rối các loài chim nhỏ như Circus approximans, buộc các loài khác phải thả bất kỳ thực phẩm mà họ đang thực hiện, đại bàng biển ăn một mình.,. theo cặp hoặc theo nhóm nhỏ.

Diều Hâu Legge - Legge's Hawk-Eagle. 1/2021 Ho Chi Minh City. Viet Nam
Diều Hâu Legge to lớn, mảnh khảnh với mào trắng, má xám vằn vện và đôi chân dài có lông vũ. Nó có đôi cánh rộng và đuôi dài , các vệt trên Legge chỉ giới hạn ở phần ngực trên, và phần ức. Có dáng đứng thẳng khi được nhìn thấy đang đậu trong tán của những ngọn đồi có rừng.
Rather large, slim hawk-eagle with a white-tipped crest, streaked gray cheeks, and long feathered legs. It has strongly barred broad wings and a long tail. Unlike the otherwise very similar Crested Hawk-Eagle, the streaking on Legge’s is restricted to the upper breast, and its breast, belly, and thighs are strongly barred. Has an upright stance when seen perched in the canopy of forested hills.

Chân dung chim Diều Hâu Legge - Legge's Hawk-Eagle. 1/2021 Ho Chi Minh City. Viet Nam


Diều hâu Black Kite. chúa tể vùng trời Vũng Tàu 22/8/2020. Viet Nam
Khi nhìn con chim nầy bay và lượn theo các luồn gió các bạn không thể tưởng tượng được, thân thể nhẹ nhàng và sự tính toán rất thông minh để lướt trên không, Tôi và gia đình thật rất may mắn gặp được nó trong một buổi trời thật đẹp và nó cứ lượn như bay, múa cho mọi người thưởng thức, cánh chim Chúa tể thật đẹp nầy...
Người ta còn gọi là diều hâu hay chim cắt là loài chim săn mồi, tên gọi loài chim này sẽ khác nhau tại các khu vực trên thế giới. Các loài ưng có mỏ hình móc cong sắc nhọn với da gốc mỏ trên bề mặt đầu gần lưng, nơi chứa lỗ mũi, cánh của chim ưng khá dài và rộng, để phù hợp với kiểu liệng bay chúng có đặc điểm là có 4 tới 6 lông cánh sơ cấp có ở phía ngoài. Chúng có đôi chân vô cùng khỏe và bàn chân cùng với các móng vuốt để chim có thể ăn thịt, và một vuốt sau mọc ngược.

Chim mẹ Hút mật họng đồng đang cho chim con ăn. TP.HCM 2020 

Chim Ưng bụng hung (Besra) uy dũng trên bầu trời tp. Hồ Chí Minh. 3/11/2021.
Tôi đã có duyên tiếp cận gần hơn với con chim nầy sau vài năm trời chỉ thấy nó bay từ thật xa trên bầu trời khắp mọi nơi, quận 1, quận 7, quận 3.vv…, tôi đã tìm nó nhiều lần khi thấy bóng dáng nó ở nhiều nơi trong thành phố, nó bay rất cao, và cứ lượn lờ nhiều nơi.

Contact Us - Liên Hệ

Mobirise site maker - Go here